Sau khi rà soát các đối tượng khó khăn do dịch COVD-19 được hỗ trợ có xảy ra một số sai sót trên địa bàn huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp báo thông tin về những vấn đề này.

Liên quan đến vụ việc “Ngồi” nhầm danh sách và việc bỗng dưng được... thoát nghèo, tại buổi họp báo chiều 22.5, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc điệp đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã có biện pháp xử lý.

Theo người đứng đầu huyện Lạc Sơn, khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, ngày 20.5 huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21.5 huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Qua nghe báo cáo kết quả kiểm tra có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng.

Cụ thể, tại xã Tân Lập có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hòa có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Đông
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Đông

Về nguyên nhân xảy ra những sai sót, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho rằng đây là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10.2019, đến nay sau 8 tháng đã có một số hộ kinh tế đã có sự biến động. Bên cạnh đó là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Cũng theo ông Điệp, quan điểm của huyện là “sai tới đâu xử lý đến đấy”, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, công tác kiểm tra rà soát tại các xã thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời và hoàn thành trước ngày 24.5.2020. Đến sáng ngày 25.5 UBND huyện Lạc Sơn sẽ họp đanh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiệm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Tại họp báo, ông Nguyễn Quốc Tiệp - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Lạc sơn cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách nhà nước. Đồng thời bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ sẽ đưa ra khỏi danh sách.

UBND huyện Lạc Sơn giao các xã phản ánh đúng tình hình chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP trên. Xử lý quyết liệt các trường hợp sai phạm trong việc thực hiện chi trả cho người dân. Quan điểm sai đến đâu xử lý nghiêm đến đấy, không che giấu.

Nhiều hộ gia đình khó khăn nhưng không được hưởng trợ cấp. Ảnh: Phạm Đông
Nhiều hộ gia đình khó khăn nhưng không được hưởng trợ cấp. Ảnh: Phạm Đông

Ông Tiệp đề nghị UBND các xã thực hiện rà soát lại các đối tượng không đủ điều kiện đưa vào danh sách được thụ hưởng theo Nghị quyết 42/NQ-CP để truy thu lại số tiền đã được hỗ trợ, nộp lại vào ngân sách nhà nước. Rà soát các đối tượng bị bỏ sót, không được đưa vào danh sách  thụ hưởng, các đối tượng đủ điều kiệnlà hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng không được bình xét , hoàn thiện hồ sơ và phê duyệt.

"Giao UBND xã Quý Hòa Trên cơ sở thông báo kết luận này tổ chức họp UBND xã và có hình thức  xử lý  kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, công chức nhờ đưa vào danh sách đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng.

Giao UBND xã Tân Lập Trên cơ sở thông báo kết luận này và bản hướng dẫn của UBND huyện tổ chức họp UBND xã, đình chỉ công tác và xử  lý kỷ luật nghiêm đối với các đồng chí trưởng xóm đã để xảy ra sai sót trong việc tổng hợp, báo cáo đối tượng thụ hưởng" - ông Tiệp thông tin.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-ho-tro-sai-doi-tuong-o-hoa-binh-huyen-noi-day-la-su-viec-nghiem-trong-807274.ldo