Hàng chục hộ nuôi tôm ở huyện Bình Sơn và huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang rất lo lắng khi tôm chết hàng loạt.

Ông Trần Nam (thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, gia đình ông thả khoảng 20 vạn con tôm trên diện tích 800m². Tôm gần 1 tháng  tuổi thì xuất hiện tình trạng bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp vào mé bờ và đỏ thân. Tôm ốm yếu và sau vài ngày thì chết.

"Đến nay đã chết hết 90% tôm trong diện tích nuôi. Thiệt hại giống tôm hơn 18 triệu đồng, chưa kể chi phí chăm sóc, thuốc men liên tục cho tôm kể từ khi phát hiện bệnh. Tôm chết rất nhanh và lan rộng nên dù dùng thuốc nhưng không có hiệu quả", ông Nam chia sẻ.

Anh Lê Văn Việt - nhân viên khuyến nông-thú y xã Bình Dương, cho hay, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn xã đang bị tình trạng chung là tôm xuất hiện các dấu hiệu bỏ ăn, bơi lờ đờ, đỏ thân, ốm yếu. Theo chẩn đoán ban đầu, tôm có tỷ lệ chết cao do bệnh hoại tử gan tụy.  

Ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn gây bệnh, xã đã tổ chức tiêu hủy, xử lý môi trường và làm chính sách hỗ trợ theo quy định cho người nuôi tôm. Theo đó, đã tiêu hủy toàn bộ số tôm thẻ chân trắng đã thả nuôi trong 21 ao nuôi tôm diện tích 49.700m2 của 11 hộ nuôi tôm xã Bình Dương và Bình Chánh, huyện Bình Sơn.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành khẩn trương khiển khai các biện pháp, kiểm tra tình hình dịch bệnh, lấy mẫu tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời cảnh báo.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/tom-chet-hang-loat-nguoi-nuoi-o-quang-ngai-lao-dao-807456.ldo