Tàu chở dầu của Iran cho Venezuela đã tiếp cận vùng biển của quốc gia Nam Mỹ vào chiều 23.4, bất chấp cảnh báo chính thức của Mỹ.

Tính đến 4h51 chiều giờ địa phương (20h51 GMT), tàu chở dầu Fortune - tàu đầu tiên trong số 5 tàu chở dầu của Iran cho Venezuela - đã đi qua phía bắc Trinidad và Tobago, Reuters dẫn dữ liệu của Refinitiv Eikon cho hay.

Truyền hình nhà nước Venezuela đưa tin, tàu sẽ đến nước này vào lúc 7h tối giờ địa phương (23h00 GMT) ngày 23.5, và công bố hình ảnh của một tàu hải quân và máy bay chuẩn bị đón tàu Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã cam kết rằng quân đội sẽ hộ tống các tàu chở dầu khi tàu đến vùng đặc quyền kinh tế Venezuela do lo ngại phản ứng của Mỹ.

“Chúng tôi hoan nghênh những chiếc tàu của Iran sẽ sớm cập cảng của chúng tôi” - ông Tareck El Aissami, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela viết trên Twitter.

Các tàu chở dầu đang vận chuyển tổng cộng 1,53 triệu thùng xăng và alkylate đến Venezuela - theo nguồn tin của cả hai chính phủ và tính toán của TankerTrackers.com.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng trên website, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói Mỹ đã tạo ra “điều kiện không thể chấp nhận” ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nhưng “dù thế nào” Iran sẽ không phải là người bắt đầu xung đột”.

"Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở Caribbea hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với bất kỳ vấn đề nào do người Mỹ gây ra, họ cũng sẽ phải đối mặt với hậu quả. Chúng tôi hy vọng người Mỹ sẽ không phạm sai lầm” - ông Rouhani nói thêm.

Theo AP, Tổng thống Rouhani đã đưa ra bình luận nói trên trong cuộc điện đàm với Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Tiểu vương Qatar - nước có quan hệ chặt chẽ với cả Iran và Mỹ.

Tàu Iran chở theo xăng dầu giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng ở Venezuela, đã khiến người dân xếp hàng dài nhiều ngày qua ở các trạm xăng, kể cả ở thủ đô Caracas.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iran sau khi ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới.

Một hạm đội tàu Mỹ, bao gồm tàu ​​khu trục của hải quân và các tàu chiến đấu khác, tuần tra vùng Caribbea theo những gì các quan chức Mỹ gọi là nhiệm vụ liên quan đến ma túy. Các quan chức Venezuela mô tả động thái này như một mối đe dọa, nhưng các quan chức Mỹ không công bố bất kỳ kế hoạch nào để đánh chặn các tàu chở dầu của Iran.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/tau-cho-dau-iran-da-den-venezuela-bat-chap-canh-bao-cua-my-807488.ldo