Sau nhiều lần có văn bản yêu cầu đẩy nhanh thi công để đảm bảo tiến độ công trình nhưng nhà thầu vẫn chậm trễ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về việc xin ý kiến chấm dứt hợp đồng thi công và tuyển chọn nhà thầu khác thay thế cho gói thầu số 25 (HU-CW04) công viên, cây xanh, quảng trường Khu hành chính tập trung, thuộc dự án thành phần Thừa Thiên Huế.

Theo tìm hiểu, Tổng Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC - Cty TNHH MTV là nhà thầu trúng gói thầu số 25 (HU-CW04) công viên, cây xanh, quảng trường Khu hành chính tập trung. Giá trúng thầu là 101 tỉ đồng (đã bao gồm chi phí dự phòng), giá gói thầu là 121,974 tỉ đồng, chênh lệch giảm 20,974 tỉ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm gần 17,2%. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Tuy nhiên, đến 29.4.2020, nhà thầu đang chậm 14,07% so với kế hoạch được duyệt. Nhiều người lo ngại nguy cơ “vỡ trận” nếu UDIC không thực sự tập trung nguồn lực tài chính, máy móc, con người khắc phục các tồn tại để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Ngày 22.5, thông tin với Lao Động, ông Nguyễn Đại Vui - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư,  kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo Dự án các đô thị xanh cho biết, Ban quản lý dự án (QLDA) đã ký thỏa thuận Hợp đồng thi công xây dựng công trình số 25/2019/HĐXL với Tổng Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC - Cty TNHH một thành viên (nhà thầu) vào ngày 27.6.2019.

Tuy nhiên, do phải thực hiện công tác chi trả thêm phần kinh phí giải phóng mặt bằng theo quy định của nhà tài trợ, nên đến ngày 19.12.2019, gói thầu mới được khởi công sau khi có sự chấp thuận của nhà tài trợ, thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng, ngày hoàn thành dự kiến là 18.12.2021. Tính đến thời điểm ngày 29.4.2020, nhà thầu đã hoàn thiện phần hàng rào công trình, lán trại và san lấp được khoảng 15.000 m3.

Hiện nay, so với tiến độ hồ sơ dự thầu, gói thầu đang có dấu hiệu chậm tiến độ. Ban QLDA đã có công văn báo cáo nhà tài trợ, nhắc nhở nhà thầu với nội dung đề nghị nhà thầu lập lại tiến độ thi công theo thực tế, tăng cường nhân lực, máy móc, và có kế hoạch triển khai đồng thời nhiều mũi thi công để bù lại thời gian bị chậm tiến độ.

Về nguyên nhân chậm trễ, ông Nguyễn Đại Vui lý giải là do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên đơn vị thi công không thể huy động đủ nhân lực và máy móc để phục vụ thi công. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguồn cung vật liệu đất đắp.

Tính đến thời điểm 29.4.2020, nhà thầu chỉ hoàn thành được 1,48%/15,55% giá trị xây lắp, chậm 14,07% so với kế hoạch được duyệt. Ban QLDA đã có công văn gửi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về việc xin ý kiến chấm dứt hợp đồng thi công và tuyển chọn nhà thầu khác để thay thế.

Việc chấm dứt hợp đồng và lựa chọn nhà thầu thay thế sẽ thực hiện theo hợp đồng, theo các quy định của nhà tài trợ và theo quy định tại Khoản 11, Điều 117 của Nghị định 63 về Hướng dẫn Luật Đấu thầu.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/so-ke-hoach-va-dau-tu-thua-thien-hue-len-tieng-vi-du-an-cham-tien-do-807204.ldo