Một sở thú ở Indonesia có thể sẽ giết bớt một số động vật để làm thức ăn cho những con khác, trong trường hợp hết khả năng nuôi các con vật vì gặp khó khăn bởi đại dịch.

Tờ CNA dẫn nguồn tin từ vườn thú ở Bandung - thành phố lớn thứ tư của Indonesia - cho biết, nơi này thường thu được khoảng 81.744 USD mỗi tháng từ du khách tham quan, nhưng đã đóng cửa từ ngày 23.3 trong nỗ lực phong toả để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Trong khi 850 con vật của vườn thú đang có khẩu phần ăn ít hơn bình thường, sở thú dự tính một "kịch bản tồi tệ nhất" về việc giết mổ bớt một số động vật để nuôi những con vật khác khi dự kiến hết thức ăn cho chúng vào tháng 7.

Người phát ngôn của sở thú - Sulhan Syafi'i cho biết: "Chúng tôi có khoảng 30 con hươu sao và chúng tôi đã xác định  những con già và không sinh sản sẽ bị giết thịt để nuôi những con thú ăn thịt, như hổ Sumatra và báo Java".

Một số loài chim, bao gồm cả ngỗng cũng có thể bị loại bỏ, ông nói.

Những loài mèo lớn, bao gồm một con hổ Sumatra có tên Fitri  - thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng - hiện nhận được 8kg thịt trong hai ngày; trong khi trước đó, trong 2 ngày, con hổ này được ăn 10kg thịt.

Sở thú cần hơn 400kg trái cây và 120kg thịt mỗi ngày, Syafi'i nói. Theo ông, hiện tại, sở thú dựa vào sự quyên góp để duy trì cuộc sống cho các động vật.

Các công nhân đang chuẩn bị thức ăn cho động vật, trong bối cảnh sở thú đang gặp khó khăn, phải nhờ vào tiền quyên góp để duy trì cuộc sống cho các con thú. Ảnh: AFP
Các công nhân đang chuẩn bị thức ăn cho động vật, khẩu phần ăn hiện đã ít hơn bình thường và có nguy cơ cạn kiệt. Ảnh: AFP 

"Cá sấu béo hơn và hổ cũng khỏe mạnh hơn. Nhưng sư tử vẫn hơi gầy", Fauzan Dzulfikar - một người hảo tâm quyên góp cho biết.

Người phụ trách đười ươi - Aep Saepudin nói rằng, loài linh trưởng thường trở nên giận dữ và ném đồ lung tung bởi "thức ăn đã hết, nhưng chúng vẫn muốn ăn".

Hiệp hội Vườn thú Indonesia đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Tổng thống Joko Widodo. Cơ quan này ước tính, 92% trong số 60 sở thú của nước này chỉ có thể nuôi các con vật cho đến cuối tháng 5.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/qua-kho-khan-so-thu-indonesia-tinh-giet-bot-thu-lam-thuc-an-cho-loai-khac-807205.ldo