Phi công người Anh có thể cai máy thở sớm hơn dự tính, không cần ghép phổi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng gỡ hàng rào cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình chiều 11-6, khi bệnh nhân COVID-19 cuối cùng điều trị tại Bệnh viện này bình phục - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo Bộ Y tế, tính đến 12-6 cả nước chỉ còn 6 bệnh nhân COVID-19, số bệnh nhân đã bình phục chiếm xấp xỉ 97% tổng số ca bệnh đã ghi nhận tại Việt Nam.

Trong khi đó, bệnh nhân 91 phi công người Anh, bệnh nhân nặng nhất cho đến nay tiếp tục có biến chuyển tốt: ăn được 1500 ml xúp xay/ngày, gấp rưỡi so với vài ngày trước, có thể ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng, buổi tối cho bệnh nhân thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần.

Đây là biến chuyển tốt do sau khi bệnh nhân cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể (ECMO) một tuần trước, bệnh viện đánh giá bệnh nhân cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Hiện khả năng có thể cai được máy thở sớm hơn dự định.

Đặc biệt hồi tháng 5 bệnh nhân đã được tính phương án điều trị là ghép phổi, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo do thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng ban để chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Thời điểm đó đây là phương án có thể coi là duy nhất, nhưng với sự phục hồi những ngày vừa qua, phương án này có thể sẽ không phải thực hiện.

Bệnh nhân phi công người Anh vào viện từ 18-3, đến nay đã trải qua 85 ngày điều trị, là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất và là bệnh nhân nặng nhất trong vụ dịch COVID-19 tại Việt Nam. Đến 12-6 là ngày thứ 56 không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới ngoài cộng đồng.


Nguồn: https://tuoitre.vn/phi-cong-nguoi-anh-co-the-cai-may-tho-som-hon-du-tinh-khong-can-ghep-phoi-2020061206395113.htm