Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

08h09: Tàu Fortune đi đầu trong đội hình 5 tàu dầu Iran sự kiến sẽ tiếp cận vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela trong vòng 36 giờ tới. Giới quan sát quốc tế nhận định trong vòng 24h tới sẽ là "thời gian vàng" để Hải quân Mỹ hành động, nếu họ thực sự ra tay bắt giữ tàu dầu Iran.

08h02: Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố: "Chúng tôi đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn ở đảo La Orchila với những hệ thống tên lửa hiện đại nhất nhằm thực hành các khoa mục bảo vệ bờ biển và vùng nước ngoài khơi".

Hòn đảo này nằm cách đất liền Venezuela chừng 80 dặm (128km) và là nơi có căn cứ Không quân Hải quân Antonio Diaz.

Mặc dù ông Maduro không nói rõ cuộc tập trận này là một phần trong kế hoạch bảo vệ các tàu dầu Iran nhưng giới quan sát quốc tế nhận định đó là hành động không tách rời.

07h57: Một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đang bay quân tại biển Caribe trên không phận quốc tế nằm ở phía Bắc Venezuela.

07h52: Vị trí ước tính của 5 tàu dầu Iran cách đây 2 giờ. Trong đó tàu Fortune đi đầu chuẩn bị tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela.

06h29: Các tàu dầu Iran đang hùng dũng tiến vào biển Caribe, bất chấp nhiều chiến hạm Mỹ đã chờ sẵn. Cập nhật mới nhất cho thấy, tàu Fortune, chiếc đầu tiên trong 5 tàu dầu Iran tới Venezuela hiện chỉ còn cách cảng chưa tới 600 dặm (tương đương với hơn 900km) và nó sẽ tới đích trong vòng 48-72 giờ nữa.

06h20: Trong bối cảnh các tàu dầu Iran đang tiếp cận vùng biển Cariabe, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã điều các tổ hợp tên lửa phòng không và pháo phản lực tầm xa tới một số đảo tiền tiêu ở ngoài khơi bờ biển nước này giữa lúc có những lo ngại Hải quân Mỹ sẽ đột kích tấn công những con tàu chở đầy năng lượng mà Venezuela đang khao khát.

Nguồn: https://soha.vn/bao-ve-5-tau-dau-iran-qd-venezuela-da-vao-vi-tri-quyet-mot-tran-sinh-tu-voi-hai-quan-my-nong-chua-tung-co-20200523062159889.htm