32 tủ sách, hàng chục nghìn đầu sách được các thành viên CLB Hạt mầm xanh chuyển đến tay các em học sinh ở những nơi còn khó khăn của Tổ quốc. Những chuyến đi trải dài hầu khắp các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S được các thành viên trong CLB gọi đó là những hành trình gieo hạt mầm.

Năm 2012, chương trình xây dựng thư viện sách mang tên Hạt mầm xanh của cộng đồng đam mê nhiếp ảnh Saigonphoto.net, quy tụ khoảng 40 thành viên. Các thành viên với sự đóng góp tự nguyện của các cá nhân đã trao khoảng 3-7 thư viện sách cho các địa phương mỗi năm.

Tiêu chí đầu tiên để các thành viên lựa chọn trao thư viện sách là các trường học vùng sâu, vùng xa không có điều kiện trang bị thư viện sách chuyên biệt. Thư viện sách, truyện mang tên Hạt mầm xanh đã hiện diện hầu khắp các vùng khó khăn của đất nước như Trường THCS Y Tý, Trường tiểu học Tiên Kiều (Hà Giang); Trường Tiểu học và THCS Phình Hồ, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Năm 2013, một tủ sách hạt mầm xanh đã được trao tặng cho các em học sinh trường Tiểu học B Khánh An (xã Khánh An, An Phú, An Giang) - nơi có khoảng 713 em học sinh người Việt sống sát biên giới với nước bạn Campuchia, điều kiện cơ sở vật chất cực kỳ thiếu thốn.

Khi tôi hỏi tại sao lại đặt tên nhóm là Hạt mầm xanh? “Các em nhỏ như những hạt mầm, cần những mảnh đất màu mỡ để tạo nên những hạt mầm xanh cho tương lai. Và những cuốn sách, truyện hay sẽ là những mảnh đất tốt cho những tâm hồn đẹp lớn lên. Những bức hình mọi người ghi lại trong những chuyến đi dã ngoại sẽ càng ý nghĩa hơn khi các em nhỏ vui thích đón nhận những món quà tinh thần mà chúng tôi mang theo. Ý tưởng về tủ sách mang tên Hạt mầm xanh đơn giản chỉ vậy thôi” - anh Mai Thành Tiến, chủ nhiệm CLB Hạt mầm xanh, chia sẻ.

Từ những đóng góp cá nhân của các thành viên trong nhóm, từ năm 2012 đến nay, tủ sách Hạt mầm xanh đã hiện diện tại 32 điểm trường khó khăn trải dài từ Hà Giang, Lũng Cú đến Đồng bằng sông Cửu Long với hàng vạn đầu sách, quà với giá trị trên 1,5 tỉ đồng.

Những chuyến đi thực tế đến các điểm trường vùng sâu vùng xa, các thành viên không chỉ trao tặng những cuốn sách, truyện mà còn là những vật dụng thiết thực cho thầy cô giáo và các em như mũ bảo hiểm, bộ máy tính hay là những chiếc áo khoác ấm.

Cô Dương Thị Nhiễu - Hiệu phó Trường Tiểu học và THCS xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn), một trong những điểm trường nhận thư viện sách từ CLB Hạt mầm xanh - cho biết, tủ sách đã giúp học sinh có hứng thú với văn hóa đọc do đầu mục sách đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, những cuốn sách về danh nhân lịch sử văn hóa nước nhà là kênh bổ sung kiến thức tốt cho những bài học hằng ngày đối với các em học sinh.

Nguồn: https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/nhung-nguoi-gieo-hat-mam-xanh-807309.ldo