Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) nhờ bạn học Cầm Thị Bun Sọn nâng điểm để con trai "vào bằng được trường công an" rồi đưa 400 triệu đồng cảm ơn.

Chiều 23.5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, với phần hỏi bị cáo Hoàng Thị Thành.

Bà Thành bị truy tố tội Đưa hối lộ vì đã "lót tay" bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng) 400 triệu đồng để con trai đủ điểm đỗ vào trường công an.

Trước tòa, bị cáo Thành cho hay, sau khi suy nghĩ rất nhiều việc con từng trượt đại học. Khi kỳ thi THPT quốc gia 2018, biết bạn là bị cáo Sọn tham gia, người mẹ này đã trao đổi về tương lai của con trai.

Bị cáo Thành khai, khi nói chuyện với Sọn, không nói cụ thể phải nâng bao nhiêu điểm. "Tôi chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an", bị cáo Thành trình bày trước Hội đồng xét xử.

Kết quả, con trai của bị cáo được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử. Sau đó, bị cáo đã mang 400 triệu đồng đến đưa cho bà Sọn để cảm ơn.

Cũng theo lời khai tại tòa của bị cáo Thành, trước khi đưa tiền, hai người vốn không có thỏa thuận phải đưa, nhận bao nhiêu. Do không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ, bị cáo tự sắp xếp, lo 400 triệu đồng để đưa cho Sọn.

Đối chất với lời khai trên, tại tòa bị cáo Sọn thừa nhận việc được bà Thành cảm ơn số tiền này sau khi nâng điểm thành công cho con trai bà ta. Theo bị cáo, bà Thành tự nguyện chứ bản thân không mặc cả, hay đòi hỏi gì.

"Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang. Con trai bà Thành đã thi trượt một năm", bị cáo Sọn trình bày.

Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cơ quan điều tra.

Với hành vi sửa điểm nhận cảm ơn, bà Sọn bị truy tố hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, tại tòa bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu Chuyên viên Phòng khảo thí) tiếp tục thừa nhận và không có ý kiến gì về hành vi Nhận hối lộ như cáo buộc.

Bị cáo Nga thừa nhận được Trần Văn Điện đưa 1,04 tỉ đồng sau khi nâng điểm thành công cho 4 thí sinh.

Trái ngược với lời khai này, bị cáo Điện phủ nhận, cho rằng không đưa tiền và chỉ nhờ Nga xem điểm.

Ngày mai tòa tiếp tục làm việc.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/nho-ban-hoc-nang-diem-cho-con-phu-huynh-o-son-la-vuong-lao-ly-807438.ldo