Trong thời gian chưa có ý kiến của cơ quan chức năng, đề nghị chủ đầu tư dừng thi công đối với trụ số 4 và 5... - đó là kết quả xử lý bước đầu trước phản ánh của người dân về dự án điện gió gây khó khăn cho tàu cátại cửa biển Gành Hào, Bạc Liêu.

Chiều 22.5, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau chính thức phát đi thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử làm việc với các sở ngành, chủ đầu tư… liên quan đến vụ ngư dân Bạc Liêu phản ứng dự án điện gió Cà Mau gây khó khăn cho tàu cá.

Theo đó, Cà Mau đề nghị chủ đầu tư dừng thi công đối với trụ số 4 và số 5. Vấn đề chồng lấn luồng lạch hoặc hành lang an toàn luồng lạch của các trụ tuabin số 6, 7 và 8 (giai đoạn 2), yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh Cà Mau trong thời gian sớm nhất.

Trụ số 4 đang được thi công, theo nhiều ngư dân lấn chiếm luồng ra vào cửa biển Gành Hào (ảnh Nhật Hồ)
Trụ số 4 đang được thi công và theo nhiều ngư dân là trụ này lấn chiếm luồng ra vào cửa biển Gành Hào. Ảnh: Nhật Hồ

Trước đó, để rà soát kỹ tình hình thực tế khu vực thực hiện dự án, ngày 16.5, ông Lê Văn Sử tổ chức khảo sát, chỉ đạo các đơn vị chức năng đo độ sâu thực tế luồng lạch theo thiết kế dự án, luồng lạch theo truyền thống đi lại của người dân và độ sâu đáy biển khu vực cửa biển và khu vực thực hiện dự án.

Thông báo cũng nêu rõ, khoảng cách giữa trụ tuabin số 4 và số 5, cũng như giữa các trụ còn lại của dự án có khoảng cách 425m, sau khi trừ phạm vi đảm bảo an toàn trụ tuabin, khoảng cách còn lại vẫn đáp ứng chiều rộng luồng và hành lang an toàn kỹ thuật đường thủy nội địa quốc gia theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của ngư dân xã Tân Thuận và thị trấn Gành Hào, các thành viên dự họp thống nhất đề nghị và chủ đầu tư dự án đã đồng ý nghiên cứu, tìm giải pháp điều chỉnh mở rộng khoảng cách giữa trụ tuabin số 4 và số 5; đồng thời, bố trí các phao tiêu, đèn báo hiệu và hệ thống chống va đập tại các trụ, nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời có tín hiệu dẫn luồng cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực dự án.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Hòa (ngụ thị trấn Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu), cho biết, người dân địa phương rất ủng hộ việc phát triển kinh tế biển thông qua các công trình điện gió, tuy nhiên việc xây dựng các trụ điện phải tạo sự thông thoáng, nhất là tạo khoảng cách giữa các hàng trụ tuabin ngay luồng lạch phải đủ an toàn để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền hành nghề khai thác như bao đời nay…

Như Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của ngư dân thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), việc cắm các trụ tuabin ngay lòng lạch, gây khó khăn cho việc ra vào của các phương tiện khai thác hải sản, nhất là khi có sóng lớn, mưa bão…

Nhà máy điện gió Tân Thuận (tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27.12.2019 với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công.

Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tuabin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư 2.950 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nha-may-dien-gio-lan-cua-bien-de-nghi-tam-dung-thi-cong-2-tru-807235.ldo