"Đứng sát vào! Nhìn xem, chỗ này có khoảng trống... Lấp khoảng trống lại, các anh đang làm gì đấy?", video đang lan truyền trên mạng cho thấy người đàn ông da màu đeo balô màu đen liên tục hét lên với các Vệ binh Quốc gia đang ứng phó với cuộc biểu tình ngày 4/6 ở thủ đô Washington, Mỹ.

"Trời đất, cứ như tôi đang xem một khóa huấn luyện tân binh vậy", người quay video thốt lên. Điều đáng ngạc nhiên là các vệ binh răm rắp làm theo yêu cầu của người đàn ông này, lần lượt đứng sát vào nhau, giơ khiên ra ngoài để khép chặt đội hình.

Trang Task & Purpose ngày 11/6 xác định người biểu tình chỉnh đốn hàng ngũ của Vệ binh Quốc gia này là Wayne Carr-Maiden, 25 tuổi, một cựu thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Carr-Maiden từng phục vụ tại đại đội Charlie, tiểu đoàn hỗ trợ hàng không 226 thuộc Vệ binh Quốc gia Washington giai đoạn 2014-2016, phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết.

"Tôi cố gắng nâng cao sĩ khí của mọi người", Carr-Maiden nói và thừa nhận khi tại ngũ, anh gặp "một chút rắc rối" và không qua được khóa huấn luyện để trở thành chuyên viên hỗ trợ tín hiệu liên lạc. Theo hồ sơ xuất ngũ, Carr-Maiden phục vụ trong Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington trong hơn một năm với cấp bậc binh nhì, đủ điều kiện xuất ngũ trong danh dự.

Người biểu tình chỉnh đốn vệ binh quốc gia

Wayne Carr-Maiden chỉnh đốn hàng ngũ Vệ binh Quốc gia tại thủ đô Washington, Mỹ, ngày 4/6. Video: Twitter/CongBaseballFan.

Carr-Maiden nói đang cố gắng quay lại lực lượng sau khi tham gia một chương trình dành cho thanh thiếu niên gặp khó khăn. "Nếu không nhờ lục quân, có lẽ tôi đã chết. Tôi phải quay lại và báo đáp quân đội vì đã cứu giúp mình", Carr-Maiden nói.

Carr-Maiden cho biết anh ủng hộ biểu tình chống lại hành vi bạo lực của cảnh sát, song thấy lo khi người biểu tình hướng cơn giận dữ vào các binh sĩ thay vì cảnh sát. "Mọi thứ đi từ 0 đến 100 trong tích tắc. Tôi ghét phải thấy đồng đội của tôi bị ném vào mặt những lời vu khống đó", Carr-Maiden nói về những lời lăng mạ dành cho Vệ binh Quốc gia. "Họ chỉ làm theo mệnh lệnh và bảo vệ mục tiêu được giao".

Trong video, Carr-Maiden vỗ tay và liên tục bảo các vệ binh khép khoảng trống trong hàng ngũ, thậm chí còn nói đùa với một hạ sĩ quan: "Làm tốt lắm trung sĩ!". Một người biểu tình lớn tuổi hơn cũng lặp lại lời khuyên của Carr-Maiden, cựu vệ binh quốc gia này gọi đùa ông là "chuẩn úy biểu tình".

Tuy nhiên, video không quay lại cảnh người biểu tình ném chai nước vào các vệ binh, hành động buộc Carr-Maiden cố gắng tìm cách hòa giải. "Tôi nghiêm túc làm việc đó. Tôi thấy những khoảng trống và nghĩ hãy nói cho những người lính khắc phục những gì mà tôi thấy sai", Carr-Maiden cho biết.

Wayne Carr-Maiden (trái) và cựu chuẩn úy lục quân Daniel Dailey (phải). Ảnh: Task&Purpose.

Wayne Carr-Maiden (trái) và cựu chuẩn úy lục quân Daniel Dailey (phải). Ảnh: Task&Purpose.

Ngoài chỉnh đốn hàng ngũ cho các vệ binh, Carr-Maiden còn trò chuyện với họ và cố gắng giảm bớt những hành động hung hăng từ cả hai phía. "Tôi cố gắng giải tỏa căng thẳng giữa cảnh sát và những người trong khu vực. Tôi tìm cách đứng trung lập", Carr-Maiden cho biết.

Biểu tình vẫn tiếp tục tại thủ đô Washington và nhiều nơi khác trên nước Mỹ để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát sau cái chết của người da màu George Floyd.

"Những gì họ muốn là sự thay đổi", Carr-Maiden nói và kêu gọi người biểu tình duy trì hành vi ôn hòa, tập trung vào thông điệp cốt lõi "mạng người da màu quan trọng" cùng "hành vi tàn bạo của cảnh sát là sai trái". Carr-Maiden khuyên các vệ binh "giữ vững tinh thần, tập trung hết sức, vượt qua thách thức".

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-bieu-tinh-chinh-don-ve-binh-quoc-gia-my-4114327.html