Mảnh tên lửa Nga cháy rụi trên bầu trời Australia

Mảnh tên lửa Nga cháy rụi trên bầu trời Australia

Nhiều người dân tại Victoria và miền bắc Tasmania trông thấy vật thể lạ lao qua bầu trời tối hôm 22/5. Một trong những video rõ nét nhất do Melissa Aldridge ghi lại tại Cashmore cho thấy vật thể này rất sáng và chuyển động tương đối chậm. Các chuyên gia cho biết, đây không phải sao băng hay UFO mà là rác vũ trụ.

"Vật thể chuyển động chậm với góc khá thấp và đang phân rã. Điều này cho thấy đó không phải tàu ngoài hành tinh, sao băng hay sao chổi mà là một tầng tên lửa Nga. Tầng tên lửa đã qua sử dụng này rơi trở lại khí quyển Trái Đất", Perry Vlahos, phó chủ tịch Hiệp hội Thiên văn Victoria, giải thích.

Nga phóng tên lửa Soyuz-2-1b từ sân bay vũ trụ Plesetsk Cosmodrome lúc 17h30 (giờ Melbourne) để phóng vệ tinh Tundra No.4 lên quỹ đạo, theo NASA Space Flight. Vệ tinh này mang kính viễn vọng hồng ngoại để phát hiện nguồn nhiệt, dự kiến dùng để thiết lập hệ thống phòng thủ cảnh báo sớm tên lửa.

Vlahos tin rằng tầng tên lửa đã cháy rụi hoàn toàn trong khí quyển nên không có nguy cơ các mảnh vỡ đâm xuống. Jonti Horner, giáo sư Vật lý thiên văn tại Đại học Nam Queensland, cho rằng hầu hết tầng tên lửa đã cháy rụi trên cao nhưng cũng có thể còn một số mảnh nhỏ rơi xuống mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên rác vũ trụ xuất hiện ở Australia. Tháng 7/1979, trạm vũ trụ đầu tiên của Mỹ từng chở người, Skylab, rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất và khiến những mảnh vỡ nằm rải rác ở Ấn Độ Dương, Nam Đại Tây Dương, Tây Australia. May mắn không có ai bị thương trong sự việc. Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi đó cũng đã đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Nguồn: https://vnexpress.net/manh-ten-lua-nga-chay-rui-tren-bau-troi-4103898.html