Soi Sim là hòn đảo nhỏ nằm trong vũng lõi của vịnh Hạ Long, có diện tích khoảng 8,7 ha, cách Cảng tàu du lịch Tuần Châu (TP.Hạ Long) khoảng 12 km. Đặc biệt, trên đảo có một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài cây đặc hữu, có giá trị, đặc trưng của hệ sinh thái vịnh Hạ Long.

Điều vô cùng thú vị dành cho du khách, chính là trên đảo còn có một rừng sim cổ. Hễ vào tháng 5, đảo rợp một màu tím từ hoa sim như trải thảm. Đây cũng là lý do mà ngư dân đặt tên cho đảo là Soi Sim.

Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 1

Trước vẻ đẹp hiếm có, cùng thiên nhiên phong phú, đảo được tỉnh Quảng Ninh quan tâm và xây dựng thành một khu bảo tồn với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng sinh học, lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu, thậm chí các loài có giá trị và có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Có dịp đến hòn đảo này, du khách sẽ được leo bằng thang bộ làm từ gỗ độc đáo và khám phá khu rừng nguyên sinh; hay thả mình vào làn nước trong xanh, với bờ cát trắng mịn.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết từ năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai xây dựng  Khu bảo tồn tài nguyên động thực vật vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim. Điều đặc biệt là Khu bảo tồn được xây dựng với yêu cầu phải tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối. Các khu tài nguyên rừng trên đảo và toàn bộ các khu hệ thực vật, quần thể động, thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước của đảo Soi Sim đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 2
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 3
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 4
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 5
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 6
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 7
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 8
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 9
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 10
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 11
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 12
Khám phá hòn đảo thiên đường trên vịnh Hạ Long - ảnh 13

Nguồn: https://thanhnien.vn/du-lich/kham-pha-hon-dao-thien-duong-tren-vinh-ha-long-1228069.html