Ra đời sau nhưng Học viện Juventus Việt Nam tự tin sẽ được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng để gửi gắm đào tạo những tài năng nhí.

Học viện bóng đá Juventus Việt Nam chính thức ra mắt ngày 1.10.2018 đặt tại thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu. Để hiểu hơn về nơi này, Lao Động có cuộc trao đổi với ông Đinh Hồng Vinh - Giám đốc học viện Juventus Việt Nam?

Với tư cách Giám đốc học viện bóng đá Juventus Việt Nam, ông có thể chia sẻ đôi nét về lò đào tạo?

- Học viện Juventus Việt Nam đã khai trương được hơn 1 năm, hiện tại quân số có 75 em, chia đều cho 3 lớp, với 3 nhóm tuổi sinh năm 2006, 2007 và 2008. Chúng tôi có 10 huấn luyện viên, có 3 chuyên gia từ học viện Juventus bên Italia sang. Đội ngũ chuyên gia trong nước có các cựu danh thủ như Trần Công Minh, Lương Trung Tuấn, Châu Trí Cường, Trần Hùng Cường... và cả tôi tham gia công tác huấn luyện, đào tạo.

Tiêu chí tuyển sinh của học viện Juventus Việt Nam là gì?

- Mỗi học viện có những tiêu chí tuyển chọn, triết lý đào tạo khác nhau. Với Juventus Việt Nam, yêu cầu cao nhất vẫn là kỹ thuật chơi bóng, sự thông minh, tinh thần khát khao, thái độ khi chơi bóng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề cao sự phát triển về tầm vóc, thể hình.

Các học viên của học viện Juventus Việt Nam đều được sàng lọc kỹ, chú trọng đến yếu tố thể hình. Ảnh: NVCC.
Các học viên của học viện Juventus Việt Nam đều được sàng lọc kỹ, chú trọng đến yếu tố thể hình. Ảnh: NVCC.

Để một học viên có thể thi đấu  chuyên nghiệp được, trung tâm cần bao nhiêu năm để đào tạo?

- Chúng tôi bắt đầu đào tạo từ lứa tuổi 11, 12 và sau 7-8 năm, học viên sẽ tốt nghiệp. Tùy theo sự phát triển, có thể chúng tôi đôn cầu thủ lên thi đấu chuyên nghiệp sớm hơn ở giải hạng Nhất hoặc V.League. Ngoài việc tập luyện, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc học văn hóa và ngoại ngữ. Hàng năm, chúng tôi có thể gửi những học viên tốt sang bên Italia tập huấn, cọ xát nên  ngoại ngữ đặc biệt được đề cao.

Học viện Juventus Việt Nam có kế hoạch mời một ngôi sao của Juventus, như Ronaldo chẳng hạn, sang Việt Nam?

- Khi học viện ra mắt và khai giảng, chúng tôi cũng đã mời cựu danh thủ Juventus David Trezeguet. Trong tương lai, chúng tôi luôn có sự trao đổi với bên Italia để mời những danh thủ nổi tiếng qua thăm và tham vấn về chuyên môn.

Đứng về phía gia đình các cầu thủ, học viện có chính sách gì để thuyết phục việc đặt niềm tin, gửi con em vào đào tạo?

- Ví dụ về chi phí, chúng tôi lo hết cho các học viên, gia đình không phải bỏ ra bất cứ một khoản tiền nào. Hàng tháng, các cháu sẽ nhận được 1 khoản hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Huấn luyện viên tuyển Việt Nam Park Hang-seo từng thăm học viện Juventus Việt Nam. Ảnh: NVCC.
Huấn luyện viên tuyển Việt Nam Park Hang-seo từng thăm học viện Juventus Việt Nam. Ảnh: NVCC.

- Nếu có một học viên xuất sắc được Juventus ký hợp đồng đưa sang Italia thi đấu, gia đình cầu thủ sẽ được bao nhiêu % chi phí chuyển nhượng?

- Cái này thuộc về điều khoản bí mật trong hợp đồng. Nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng nếu có học viên nào xuất sắc do học viện Juventus Việt Nam tạo ra, điều đầu tiên cũng vì sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam. Bất cứ ai có cơ hội ra nước ngoài thi đấu đều là tuyệt vời, tích luỹ kinh nghiệm, trưởng thành và trở về cống hiến tốt hơn cho tuyển Việt Nam.

Còn việc thải loại thì sao?

- Trong công tác đào tạo phải có sự đào thải cũng như bổ sung. Phải 2-3 năm sau, chúng tôi mới có sự đánh giá chính xác hơn và qua lứa tuổi U15 mới chú trọng đến việc đào thải.

Việt Nam có nhiều trung tâm đào tạo bóng đá có cơ sở vật chất tốt như PVF, HAGL… Theo ông, đâu là ưu thế cạnh tranh của Juventus Việt Nam?

- Với một người quản lý như tôi thì phải khẳng định rằng, cơ sở vật chất ở đây không thua kém bất cứ câu lạc bộ trong nước nào. Đặc biệt việc học văn hóa, chăm lo cho cầu thủ được học viện làm rất tốt, gia đình hoàn toàn an tâm. Tôi rất vui và tự hào khi học viện đã để lại tiếng vang trên  toàn quốc, được nhiều bậc phụ huynh, gia đình tin tưởng.

- Xin cảm ơn!

Nguồn: https://laodong.vn/bong-da/hoc-vien-juventus-viet-nam-tu-tin-canh-tranh-voi-cac-lo-dao-tao-khac-807225.ldo