"Đội Sao đỏ” đã xuất hiện trong vụ việc đang gây xôn xao dư luận: Một phụ huynh học sinh lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) phản ánh con gái mình phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng vì đi học sớm.

Báo chí trích lời vị phụ huynh này kể lại như sau: “Tôi quay lại và nhìn thấy con gái đang nép vào cánh cửa ngoài cổng trường giữa trưa nắng nóng. Con nói lý do không được ở trong sân trường vì các chị Sao Đỏ đuổi ra”.

Nhân vụ việc này, cần tiếp tục đặt ra câu hỏi: Có nên duy trì các “Đội Sao đỏ” trong các trường như hiện nay không?

Mục đích của các “Đội Sao đỏ” trong trường là quan sát, theo dõi mọi hoạt động, nề nếp của học sinh trong trường, giúp giáo viên giáo dục những học sinh vi phạm và kịp thời tuyên dương những em có những việc làm gương mẫu, nổi trội. Từ đó, giúp học sinh tự rèn luyện là thực hiện tốt những nội quy của nhà trường đề ra.

Tuy nhiên, thực tế, ở nhiều nơi, nó bỗng dưng tạo nên “quyền lực” cho một nhóm học sinh, không tốt cho phát triển nhân cách các em. Không chỉ vậy, nếu không cẩn thận, các “Đội Sao đỏ” này sẽ trở thành một nỗi ám ảnh cho các em học sinh trong suốt những tháng ngày đến trường. Nhiều chuyên gia, giáo viên cũng thẳng thắn bày tỏ lấy học sinh để giám sát, quản lý học sinh khác là việc không nên làm; duy trì hình thức "Sao đỏ" sẽ vô tình giáo dục cho trẻ tính bè phái, thích thể hiện, ham chức quyền...

Bạn đọc Tran Dang cho rằng: Trường học là nơi học trò đến học, vui chơi. Trách nhiệm quản lý là của Ban giám hiệu, thầy cô chứ không đá trái bóng trách nhiệm qua cho trẻ em.

Bạn đọc Chin… cho hay:  Tôi thấy không nên duy trì “Đội Sao đỏ”, dù là dưới hình thức nào. Các đội, nhóm chỉ nên duy trì hoạt động theo kiểu tự nguyện và có mục tiêu của nhóm, không nên cho các cháu có "quyền sinh quyền sát" ở lứa tuổi này. Nhà trường đã có nội quy và nên chiếu theo đó mà làm.

Bạn đọc Minh Quang: Tôi thiết nghĩ thành tích của cả lớp và giáo viên chủ nhiệm lại được giao cho một số học sinh quyết định thì thật là tồi tệ. Chả lẽ các thầy cô không tự đánh giá được thực trạng của trường mình mà phải nhờ đến đánh giá của đội sao đỏ, mà khi các em còn nhỏ tuổi chưa biết được sự nghiêm trọng của sự việc.

Bạn đọc Phan Thi Ngan: "…Nhiệm vụ của nhà trường là cùng gia đình chăm lo giáo dục truyền dạy kiến thức cho các con, giúp các con có được môi trường phát huy khả năng của mình ngay từ nhỏ. Chứ không phải là biến các con thành robot, thành những kẻ dối trá. Thay vì lập ra “Đội Sao đỏ” bắt mấy cái vớ vẩn thì nên tổ chức cho các bé những cái có ích hơn.”

Bạn đọc Mata đặt câu hỏi: Những người bảo vệ cho sự tồn tại của đội sao đỏ có hình dung được hàng loạt hành vi ra vẻ quyền lực sẽ tác động tiêu cực thế nào đến việc hình thành tính cách sau này của các em không?.

Bạn đọc Nông dân thì nhẹ nhàng hơn: “Đội Sao đỏ” là hoạt động tốt nhưng do chúng ta chưa tổ chức thực hiện đúng mục đích và ý nghĩa. Đúng bản chất của hoạt động này là rèn luyện tốt tính kỷ luật, đạo đức và vệ sinh; kiểm tra để nhắc nhở và hình thành thói quen tốt nhưng do mỗi nơi thực hiện chưa đúng hình thức và nội dung thôi”.

Nhiều bạn đọc cho rằng, nếu dẹp bỏ “bệnh thành tích” trong ngành giáo dục thì các “Đội Sao đỏ” cũng sẽ không còn chỗ đứng nữa. Bạn đọc Nguyễn Long Hai khẳng định: “Bệnh thành tích còn thì “Đội Sao đỏ" hoặc tương tự ắt sẽ còn”. Còn Bạn đọc Hoàng Nguyễn nhấn mạnh: “Xin hãy dẹp bỏ việc thi đua làm trường điểm hay trường chuẩn quốc gia,... mà chỉ chú tâm vào việc giảng dạy cho học sinh”.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/hoc-sinh-dung-ngoai-cong-truong-co-nen-duy-tri-cac-doi-sao-do-807412.ldo