Gấu xám trắng quý hiếm xuất hiện tại Canada

Gấu xám Bắc Mỹ lông trắng xuất hiện tại Canada. Video: Cara Clarkson.

Những cảnh quay được ghi lại bởi Cara Clarkson, Giám đốc điều hành khách sạn Rimrock Resort, cho thấy hai con gấu xám Bắc Mỹ hoang dã đang lang thang tìm quả mọng gần một hàng rào tại Công viên Quốc gia Banff ở phía nam Canada cách đây vài tuần. Điều đặc biệt là một con trong đó có bộ lông trắng như gấu Bắc Cực.

Đây là lần đầu tiên cá thể gấu xám trắng quý hiếm này xuất hiện trước công chúng, mặc dù nó đã được các quan chức động vật biết đến trước đó. Clarkson cho hay đã tình cờ quan sát thấy con vật khi cùng gia đình chạy xe dạo quanh công viên nhân ngày sinh nhật của con trai. "Đối với chúng tôi, đó là cơ hội chỉ có một lần trong đời", Clarkson chia sẻ.

Theo Mike Gibeau, chuyên gia về động vật ăn thịt từng làm việc tại Công viên Canada, các trường hợp gấu xám đột biến với màu lông trắng là "cực kỳ hiếm" trong tự nhiên. Hiện tượng này xuất hiện phổ biến hơn ở gấu đen, còn được gọi là gấu Kermode hay gấu linh hồn. Ngay cả những con gấu xám lai gấu Bắc Cực, màu lông của chúng cũng chỉ có màu vàng sáng chứ không trắng như vậy.

"Trong suốt thời gian nghiên cứu về thú ăn thịt kể từ đầu những năm 1980, đây là lần đầu tiên tôi thấy một con gấu xám trắng", Gibeau nhấn mạnh. "Giống như gấu linh hồn, màu lông của nó có thể là do một gene lặn gây ra".

Chuyên gia quản lý động vật hoang dã Jon Stuart-Smith cho biết thêm, rằng những con gấu xuất hiện tại Banff là một cặp "anh em ruột" khoảng 3,5 năm tuổi. Chúng từng được các quan chức động vật bắt gặp một lần trước đó cạnh đường cao tốc xuyên Canada cùng với gấu mẹ, nhưng lần này, dường như các con vật đã bước vào cuộc sống tự lập.

Gấu xám Bắc Mỹ sống phụ thuộc vào mẹ từ hai cho đến bốn năm. Các cặp hoặc nhóm "anh chị em" thường gắn bó với nhau thêm một thời gian nữa, nhưng đến độ tuổi nhất định, chúng có xu hướng tấn công và tách nhau ra.

Đoàn Dương (Theo Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/gau-xam-trang-quy-hiem-xuat-hien-tai-canada-4103878.html