Mưa diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết hôm nay 24.5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19 - 22 độ vĩ bắc. Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên nên ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ). Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Nắng nóng diện rộng ở Trung và Nam Trung bộ

Trưa 23.5, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 38oC. Dự báo, hôm nay (24.5), ở các tỉnh Trung và Nam Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 38oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 17 giờ.

Dự báo thời tiết hôm nay 24.5.2020: 'Bên nắng nóng, bên mưa giông' - ảnh 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.             Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 24.5, chỉ số tia UVĐà Nẵng có giá trị 6 - 8, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ. Đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 36oC.

Phía Đông Bắc bộ

Sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, vùng núi có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng, các tỉnh vùng núi và từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía bắc có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, phía nam có nơi trên 28oC; Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 32 - 35oC, có nơi trên 36oC; vùng núi và phía nam 34 - 37oC, có nơi trên 38oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, phía bắc có nơi có nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, phía bắc có nơi trên 38oC.

Tây nguyên

Ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Nam bộ

Ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Hà Nội

Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/du-bao-thoi-tiet-hom-nay-2452020-ben-nang-nong-ben-mua-giong-1228149.html