Sáng nay (23/5), đoàn công tác của UBND TP HCM do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan dẫn đầu đã có chuyến thực địa dự án chống ngập do triều có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) của Tập đoàn Trung Nam. Đến nay, dự án đã đạt 78% tổng khối lượng và dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 10/2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ TP HCM.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thị sát công trình chống ngập.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 2

Công nhân tất bật trên công trường.

Đoàn công tác đã đi thực địa tại cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, các đoạn đê, kè và làm việc với chủ đầu tư về các vướng mắc cũng như tiến độ dự án.

Báo cáo về dự án tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết: Hiện dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Cụ thể, còn khoảng hơn 20 hộ dân ở các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Quận 4 chưa bàn giao mặt bằng. Vì thế, chủ đầu tư kiến nghị lãnh đạo TP HCM và các địa phương giải quyết và sớm bàn giao mặt bằng ở các khu vực còn vướng mắc trong đầu tháng 6/2020 để chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ông Nguyễn Tâm Tiến cam kết nếu được bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, đơn vị sẽ thi công 3 ca liên tục, xuyên suốt trong các dịp lễ, đưa công trình vào hoạt động vào tháng 10/2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ TP HCM.

"Những phần khó khăn nhất đã vượt qua, chúng tôi dự kiến nếu Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 4 giải quyết xong vấn đề đền bù theo cam kết (chậm nhất ngày 10/6 sẽ bàn giao) thì chúng tôi cũng cam kết cơ bản hoàn thành và khánh thành trong tháng 10 để coi như là công trình để chào mừng Đại hội Đảng bộ TP HCM", ông Tiến nói.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 3

Cống Mương Chuối hiện đang vướng giải phóng mặt bằng 18 hộ dân ở xã Phú Xuân.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 4

Cống Cây Khô đang vướng giải phóng mặt bằng 2 hộ dân.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định: Dự án ngăn triều gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam thực hiện là công trình được sự quan tâm rất lớn của người dân TPHCM. Ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh nhà đầu tư đã tự ứng vốn để thi công nhằm đảm bảo tiến độ, đến nay đã đạt 78%; đồng thời đề nghị chủ đầu tư cần đào tạo đội ngũ vận hành các công trình, từng bước chuyển giao kỹ thuật cho TP.

Riêng các vướng mắc về việc Công ty cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam tự ý lập bến cảng để cấp hàng hoá giữa dòng sông Sài Gòn gây ảnh hưởng đến hoạt động các công trình chống ngập, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với đơn vị chủ quản, xử lý nghiêm và báo cáo UBND TP trước ngày 5/6.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 5

Thi công các cửa ngăn tại cống Mương Chuối.

du an chong ngap gan 10.000 ty dong tai tp hcm van vuong mat bang hinh 6

Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân TP HCM.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết công trình này có ý nghĩa rất lớn trong công tác chống ngập và được người dân quan tâm nên các quận, huyện, sở, ngành cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để công trình về đích vào tháng 10/2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ TPHCM.

"Hiện nay có vướng lại công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân để triển khai thi công thuận lợi thì cố gắng tập trung phối hợp các đơn vị liên quan triển khai khẩn trương lên. Đây là công trình phục vụ cho công tác chống ngập và việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân TP thì nên có vận động để bà con cùng hợp tác với mình", ông Nguyễn Thành Phong nói./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/du-an-chong-ngap-gan-10000-ty-dong-tai-tp-hcm-van-vuong-mat-bang-1051728.vov