Người dân sinh sống ở khu phố Hiệp Hà (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh tỉnh Bình Định) phản ánh, thời gian qua, các hộ dân này phải sử dụng nguồn điện không ổn định, vừa yếu, vừa chập chờn.

Cụ thể, theo nhiều hộ ở khu phố Hiệp Hà, từ đầu mùa hè đến nay, vì điện yếu nên các hộ này đã phải hạn chế sử dụng các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh…

Nếu hộ gia đình nào muốn sử dụng các thiết bị làm mát trong những ngày nắng nóng thì buộc phải mua thêm ổn áp để duy trì nguồn điện mạnh và ổn định.

“Điện yếu, máy quạt bật lên có khi chạy được một lúc thì đứng yên. Bóng điện bật lên thì chớp nháy rồi lúc sau mới sáng. Hộ nào có điều kiện thì mới mua được ổn áp để duy trì nguồn điện” - ông Nguyễn Văn Sự (ở khu phố Hiệp Hà) cho hay.

Được biết, đơn vị đang quản lý, kinh doanh điện trên địa bàn là Công ty CP Tổng hợp Vân Canh. Công ty này mua điện từ Điện lực Phú Tài.

Khu phố Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh. Ảnh: N.Tri
Khu phố Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh. Ảnh: N.Tri

Theo ông Lê Bá Thanh - Giám đốc Công ty CP Tổng Hợp Vân Canh, Công ty tiếp nhận quản lý, kinh doanh điện trên địa bàn từ cuối năm 2019 từ UBND huyện Vân Canh.

Từ khi tiếp nhận, Công ty tranh thủ các nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp một số hệ thống đường dây, trạm biến áp để duy trì chất lượng nguồn điện. Tuy nhiên, do mới đi vào hoạt động, Công ty còn gặp nhiều khó khăn về vốn nên việc sửa chữa, đầu tư chưa được đồng bộ.

Riêng ở khu phố Hiệp Hà, Công ty đang bán điện cho hơn 250 hộ dân. Việc người dân cho rằng, nguồn điện cung cấp có lúc chưa ổn định, Công ty tiếp thu và khắc phục. Bởi thực tế, chiều dài đường dây từ trạm biến áp đến nhà dân còn khá xa, hệ thống đường dây một số nơi đã cũ nên nguồn điện ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư, nâng cấp đường dây điện 0,4 kV và bố trí thêm trạm biến áp ở khu vực này nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện năng, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Còn lãnh đạo UBND huyện Vân Canh cho biết thêm, huyện đã có kế hoạch đầu tư, phân bổ 1,2 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp một số đường dây 0,4 kV và 0,2 kV ở một số khu vực trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã kiến nghị ngành Điện lực sớm quan tâm, đầu tư nâng cấp đường dây cao áp, trạm biến áp 110 kV để phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho hộ dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/dien-chop-chon-nguoi-dan-khon-don-giua-nang-nong-807446.ldo