Đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương) đề xuất nên để người dân Đà Nẵng được trực tiếp bầu Chủ tịch UBND thành phố. Trong khi đó, cũng có đại biểu bày tỏ quan ngại "hội chứng xin cơ chế đặc thù”.

Bỏ hội đồng nhân dân ở cấp quận, phường

Ngày 23.5, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận về Nghị quyết của Quốc hội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Dự thảo Nghị quyết quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (ở cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (ở cấp quận, phường).

Theo đó, Đà Nẵng được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân. Cấp quận và phường không tổ chức hội đồng nhân dân mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Dự thảo Nghị quyết giao Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành phố, giao UBND thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến của Ủy ban Pháp luật đồng tình với đề nghị của Chính phủ. Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích nhỏ, tốc độ đô thị hóa nhanh, đặc thù dân cư, địa hình cho phép tổ chức chính quyền đô thị tinh gọn.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng việc cho phép thí điểm nhiều mô hình chính quyền đô thị trong phạm vi quốc gia cũng gây những băn khoăn về tính thống nhất của bộ máy chính quyền. Việc chỉ tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền đại diện, quyền làm chủ của người dân và hoạt động giám sát của hội đồng nhân dân đối với UBND quận, phường và các cơ quan tư pháp quận.

Thảo luận về mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng, đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương) và một số đại biểu khác đề xuất để người dân Đà Nẵng được trực tiếp bầu Chủ tịch UBND thành phố.

Còn đại biểu Trần Văn Mão (Đoàn Nghệ An) thì nêu những băn khoăn về việc giao UBND thành phố được thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ. Ông Mão cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là vấn đề rất lớn, bởi việc điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo tính định hướng cho thành phố. Do đó, ông Mão đề nghị việc điều chỉnh thành phố Đà Nẵng phải được xem xét hết sức kỹ lưỡng và phải theo đúng quy định của Luật Quy hoạch mới được Quốc hội thông qua.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại phiên thảo luận
Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu băn khoăn về "hội chứng" xin cơ chế đặc thù. Ảnh: Quốc hội

Quan ngại hội chứng ‘xin cơ chế đặc thù’

Ủng hộ cơ chế đặc thù cho địa phương này, đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn Bạc Liêu) nhắc đến 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, TPHCM đã có cơ chế đặc thù, Đà Nẵng đang được xem xét, Hải Phòng cũng có sự chuẩn bị, chỉ còn lại Cần Thơ.

Ông đặt vấn đề: “Sao chúng ta không xây dựng luật luôn? Tiến tới các tỉnh, thành khác cũng nghĩ ra đặc thù để đề xuất thì tính sao? Nếu Chính phủ không có đề án, chủ trương cụ thể với mô hình thí điểm, mạnh ai người ấy xin thì dẫn đến hội chứng “xin cơ chế đặc thù”, vì gần đây có hiện tượng như vậy”.

Ông cũng cho rằng Quốc hội cần xem xét bổ sung điều khoản về trách nhiệm của thành phố Đà Nẵng để sau này tổng kết, đánh giá cơ chế đặc thù đã mang lại hiệu quả như thế nào cho Đà Nẵng, cho khu vực và Nhà nước.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/de-xuat-nguoi-dan-truc-tiep-bau-chu-tich-ubnd-thanh-pho-da-nang-807411.ldo