Đại biểu Trần Tất Thế (đoàn Hà Nam) cho rằng, đối với công trình xây dựng tạm, dự luật quy định hết thời hạn trong giấy phép thì chủ nhà phải tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế. Quy định như vậy là không công bằng cho người dân trong khu bị quy hoạch, vì thực tế rất nhiều trường hợp Nhà nước thực hiện quy hoạch song không đúng với thời hạn. Nếu Dự luật tiếp tục “trói” quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch là vô lý.

Chiều 23.5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Đại biểu Trần Tất Thế (đoàn Hà Nam) góp ý, hiện nay có rất nhiều luật khác liên quan đến Luật Xây dựng như Luật quy hoạch đô thị, Luật đất đai, Luật nhà ở… do đó cần rà soát đánh giá phạm vi nội dụng sửa đổi để Luật Xây dựng với các luật nói trên đồng bộ, không chồng chéo.

Đặc biệt, cần xác định vai trò chức năng nội dung đối với các điều chỉnh luật theo hướng giới hạn và tập trung vào công tác cũng như nguyên tắc quy định pháp luật liên quan đến xây dựng. Việc này, theo đại biểu Thế nhằm mục đích xác đinh quyền và nghĩa vụ của chủ thể công trình một cách có hiệu quả và bên vững, kể cả cơ quan nhà nước.

Theo vị đại biểu đoàn Hà Nam, thực tế Dự thảo luật đã đưa ra nhiều nội dung các Nghị định của Chính Phủ về đầu tư xây dựng công trình, quản lý xây dựng, cấp phép xây dựng… đang triển khai nhưng gặp nhiều vướng mắc nên cần đánh giá cho phù hợp.

Về điều kiện cấp phép, đại biểu Thế nói, tại Điều 70, đối với công trình xây dựng tạm, Dự thảo luật quy định hết thời hạn trong giấy phép thì chủ nhà phải tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế.

“Quy định như vậy là không công bằng cho người dân trong khu bị quy hoạch, vì thực tế rất nhiều trường hợp Nhà nước thực hiện quy hoạch song không đúng với thời hạn”, ông nói và cho biết nếu dự luật tiếp tục “trói” quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch là vô lý.

Góp ý trong thảo luận, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đã chỉ ra một số hạn chế, sai sót trong Dự thảo luật. Cũng qua đây, ông đề nghị bổ sung các điều khoản nghiêm ngặt trong phòng cháy chữa cháy bởi thời gian qua tình trạng cháy nổ ở các chung cư rất nhiều, liên tục. Trung bình 1 năm thì có trên 30 vụ cháy lớn. Nhiều vụ cháy ngoài gây ảnh hưởng đến người thì còn ảnh hưởng đến môi trường nhưng trong sửa đổi lần này không có điều chỉnh.

Góp ý thêm, ông Phương cho rằng, trong khu chung cư mới phải có giải phải để có chỗ đậu xe ô tô riêng, nếu chủ đầu tư chưa làm nổi thì khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện. “Lượng xe ô tô ngày càng tăng, nếu xe ô tô tại chung cư ngày càng nhiều thì hiểm họa càng lớn. Xe chạy trên đường còn cháy nổ, xe đậu cũng cháy nổ thì xe để chung cư cũng rất nguy hiểm…”, vị đại biểu này nêu. Từ đó, ông kiến nghị xem xét bổ sung định hướng về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư trong thời gian tới.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/dbqh-troi-quyen-loi-cua-nguoi-dan-trong-vung-quy-hoach-la-vo-ly-807431.ldo