Hãng RIA Novosti ngày 21/5 đưa tin, sự kiện hy hữu vừa xảy ra ở khu vực phía tây Peru. Theo đó, ông Torres đã trèo vào trong quan tài và giả chết để tránh bị cơ quan chức năng trừng phạt vì vi phạm quy định cách ly xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Ông này đã tụ tập bạn bè để uống rượu vào ngày 18/5/2020. Khi cảnh sát ập đến và tiến hành kiểm tra, ông và các bạn nhậu đã trèo vào quan tài để giả chết do nhiễm virus SARS-CoV-2, nhằm... tránh bị phạt. Theo người dân địa phương, lúc đó ngài thị trưởng đã trong tình trạng say xỉn.

Tuy nhiên, bằng tư duy nghiệp vụ, cảnh sát đã nhanh chóng phát hiện và đưa nhóm này về đồn cảnh sát để lấy lời khai chi tiết và tiến hành xử lý theo pháp luật.

Cùng lúc đó, người dân Tantara cũng lên tiếng cáo buộc vị thị trưởng không quan tâm đến tình hình dịch bệnh. Các biện pháp phòng, chống dịch lây lan cũng ít xuất hiện ở khu vực này. Được biết, từ đầu tháng 4/2020, Chính phủ Peru bắt đầu thực hiện chế độ cách ly trong 53 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chính quyền áp dụng lệnh giới nghiêm cấm ra đường sau thời gian quy định (ở hầu hết các vùng tại Peru, giờ giới nghiêm từ 20h00 tối đến 4h00 sáng hôm sau; tuy nhiên ở các khu vực phía bắc Peru áp dụng lệnh giới nghiêm sớm hơn từ 16h00 chiều đến 4h00 sáng).

Trước đó, vào tháng 4/2020, một tình huống tương tự cũng đã diễn ra ở thành phố Badalona (Tây Ban Nha). Thị trưởng thành phố này, ông Alex Pastor đã buộc phải từ chức sau khi bị giam giữ vì say rượu trong thời gian áp dụng quy định cách ly.

Sau một đêm tại trại tạm giam, ông ta đã gửi một lá thư cho luật sư biện hộ, trong đó tuyên bố từ chức; đồng thời giải thích rằng, hành vi trước đó của ông là do bị căng thẳng thần kinh và đang rất hối hận và ăn năn.

Peru là một trong những nước đầu tiên ở Mỹ Latin áp lệnh phong tỏa. Thời gian đầu, Peru có vẻ như đã làm mọi điều đúng hướng. Tổng thống Peru Martín Vizcarra tuyên bố áp lệnh phong tỏa chống Covid-19 từ 16/3, sớm nhất ở Mỹ Latin.

Trái ngược với đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro - người công khai phản đối các biện pháp giãn cách xã hội, nhà lãnh đạo Peru tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và huy động cả lực lượng cảnh sát, quân đội để giám sát việc thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt.

Nhưng đến lúc này, Chính phủ Peru đã không thể ngăn được sự gia tăng đột biến số ca nhiễm mới Covid-19.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc virus SARS-CoV-2 tại Peru hiện đã lên tới gần 112.000 người, gồm 3.244 ca tử vong, khiến nước này trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ hai ở khu vực Nam Mỹ, sau Brazil./.

Nguồn: https://soha.vn/covid-19-vi-pham-lenh-cach-ly-thi-truong-nhanh-tri-gia-chet-khi-canh-sat-ap-vao-20200523182742796.htm