Những bức ảnh chiếc AirPods Pro trên có dòng chữ “Designed by Apple in Califonia, Assembled in Vietnam” (Thiết kế bởi Apple, lắp ráp tại Việt Nam) xuất hiện mấy ngày gần đây khiến người tiêu dùng Việt Nam vô cùng hào hứng.

Trang công nghệ The Verge cho biết, Apple vốn nổi tiếng là một hãng có lượng sản phẩm rất lớn được lắp ráp tại Trung Quốc. Nhưng thời gian gần đây, đại gia công nghệ này đã cho thấy sự quan tâm vào các địa điểm khác để đa dạng hóa nơi sản xuất của mình.

Điều này xảy ra một phần là do tác động của dịch COVID-19 cũng như “chiến tranh thương mại” đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các sản phẩm và các phụ kiện của Apple bị áp thuế. Điều này đã gây áp lực buộc CEO của Apple là Tim Cook có những nỗ lực để “lobby” chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tờ The Verge nhận định, hiện chưa rõ bao nhiêu phần trăm lượng AirPods Pro sẽ được lắp ráp tại Việt Nam nếu như Apple lên kế hoạch sản xuất nhiều sản phẩm hơn tại Việt Nam. Tuy nhiên, tờ The Information vừa cho hay, Apple lên kế hoạch dùng các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất loại tai nghe cao cấp (AirPods Studio) – sản phẩm chưa được công bố, trong khi đó, vẫn tiếp tục sản xuất một số loại tai nghe khác tại Trung Quốc.

Tờ The Verge cũng cho hay, Apple không phản hồi khi trang tin này đề nghị hãng bình luận.

Tờ Vietnam Insider thì nhận định, Apple đang tìm kiếm sự đa dạng về địa lý trong chuỗi cung ứng của mình. Vì vậy, di chuyển dây chuyển sản xuất sản phẩm AirPods sang Việt Nam là bước đi quan trọng của Apple. Tờ này trích lại thông tin cách đây 2 tuần từ tờ Nikkei cho biết, số lượng lớn sản phẩm AirPods thông thường đã được sản xuất bắt đầu từ tháng 3 tại Việt Nam.

Vào thời điểm trên, tờ Nikkei thông tin việc chuyển sản xuất tai nghe sang Việt Nam không bao gồm dòng Airpods Pro. Nhưng đến bây giờ, khi nhiều tài khoản mạng xã hội đăng ảnh cho thấy họ có được ‌AirPods Pro‌ với dòng chữ “Assembled in Vietnam” trên vỏ sạc, thì việc sản xuất sản phẩm AirPods Pro đã thực sự bắt đầu.

Một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng nói với tờ Nikkei rằng có một xu hướng không thể đảo ngược là các đại gia công nghệ Mỹ sẽ tìm kiếm các cơ sở sản xuất ở bên ngoài Trung Quốc  “Một vài công ty thì thích Việt Nam hơn, trong khi đó, số khác chọn Thái Lan, Ấn Độ hay các nước Nam Á khác” - giám đốc điều hành này cho biết.

Tờ Vietnam Insider đánh giá, Việt Nam luôn là một nơi sản xuất quan trọng cho các sản phẩm liên quan đến âm thanh của Apple. Một số sản phẩm cũ như EarPods có dây đã được sản xuất tại Việt Nam. Và hiện giờ, không thấy các dấu hiệu cho thấy xu hướng này chậm lại. Trong thực tế, nhiều thông tin cho biết, sản phẩm mới AirPods Studio sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay từ đầu. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Theo tờ DigiTimes, Apple cũng đã yêu cầu các đối tác sản xuất Iphone mở rộng sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam. Đối tác chính của Apple – Foxconn - đã có một số lượng lớn cơ sở lắp ráp tại Việt Nam.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/bao-chi-the-gioi-noi-ve-airpods-pro-lap-rap-tai-viet-nam-807468.ldo