Hàng nghìn tình nguyện viên tại Anh được hãng dược AstraZenaca tuyển dụng cho hai giai đoạn tiếp theo của các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19. Bước tiến này cho thấy vaccine có thể được chứng minh hiệu quả trong năm nay.

Các nhà khoa học Anh Quốc tìm kiếm hơn 10.200 tình nguyện viên trên cả nước để tiến hành thử nghiệm vaccine do Đại học Oxford phát triển. Họ bắt tay vào phát triển vaccine Oxford vào tháng 1/2020, hiện được coi là một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc đua tìm ra vaccine Covid-19 trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu Đại học Oxford đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine Covid-19 lần đầu tiên vào tháng 1/2020. Ảnh: USA Today.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu Đại học Oxford đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine Covid-19 lần đầu tiên vào tháng 1/2020. Ảnh: USA Today.

Ở giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng, vaccine Oxford, hay còn gọi là AZD1222, đã chứng minh được mức độ an toàn trên 160 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55. Thử nghiệm lâm sàng ở người bước đầu thành công là tiền đề để các nhà khoa học tiếp tục đưa vaccine vào giai đoạn hai và ba.

Vaccine Oxford ban đầu có tên là ChAdOx1 nCoV-19, nay được gọi với tên mới là AZD1222. Ảnh: Handout.

Vaccine Oxford ban đầu có tên là ChAdOx1 nCoV-19, nay được gọi với tên mới là AZD1222. Ảnh: Handout.

Hai giai đoạn tiếp theo liên quan đến việc tăng đáng kể số lượng tình nguyện viên, đồng thời mở rộng độ tuổi tham gia thử nghiệm, bao gồm cả những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi), thuộc nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Các chuyên gia sẽ đánh giá vaccine này có gây ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch hay không, trước khi xem xét đến hiệu quả ngừa bệnh của nó.

"Bước đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đã diễn ra với kết quả khả quan. Chúng tôi rất biết ơn những tình nguyện viên từ Southampton đã đến và đồng ý tham gia đánh giá mức độ an toàn cũng như hiệu quả ngừa bệnh cho người khỏe mạnh của loại vaccine mới", ông Saul Faust, giáo sư về miễn dịch nhi khoa và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Southampton chia sẻ.

Ông và đội ngũ nghiên cứu hy vọng những người đang sinh sống, làm việc tại Southampton, dễ tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19, để tham gia vào giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Họ có thể là những người khỏe mạnh hoặc ở các nhóm tuổi lớn hơn, ngoài 55 tuổi.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu dự định tuyển dụng khoảng 620 tình nguyện viên mới, chia làm ba nhóm: 250 người trong độ tuổi 18-55, đã tiếp xúc hoặc có thể tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 do điều kiện công việc, chẳng hạn như nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, nha sĩ; 120 người khác ngoài 70 tuổi có vấn đề sức khỏe; và nhóm 250 người khỏe mạnh hơn từ 55 tuổi trở lên.

Giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng vaccine ở người dự kiến tiến hành với 10.000 tình nguyện viên tại Anh. Ảnh: Forbes.

Giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng vaccine ở người dự kiến tiến hành với 10.000 tình nguyện viên tại Anh. Ảnh: Forbes.

Các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá khả năng đáp ứng miễn dịch với vaccine của những người ở các độ tuổi khác nhau, bao gồm cả nhóm người già và trẻ em. Những người trưởng thành thuộc nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn hai và ba được chọn ngẫu nhiên. Họ sẽ tiếp nhận một hoặc hai liều vaccine ChAdOx1 nCoV-19 hoặc vaccine được cấp phép MenACWY để so sánh.

ChAdOx1 nCoV-19 được tạo ra từ phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường ở tinh tinh, đã bị thay đổi về mặt di truyền để không thể phát triển ở người. Sau đó, nó được kết hợp với các gene tạo ra protein từ virus SARS-CoV-2.

Đại diện từ Đại học Southampton cho biết giai đoạn một được thực hiện trên tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh để kiểm tra mức độ an toàn của vaccine. Khoảng 1.000 liều đã được chuyển đến bộ phận thử nghiệm. Việc sản xuất vaccine đã được mở rộng trước khi thử nghiệm diễn ra, sẵn sàng triển khai trong tương lai, ngay khi chứng minh được hiệu quả của vaccine.

Trước đó, AstraZeneca công bố họ có thể sản xuất một tỷ liều vaccine Oxford, bắt đầu cung cấp vào tháng 9/2020. Hãng dược Anh đã ký một thỏa thuận sản xuất và cung cấp đến 400 triệu liều. Các quan chức y tế Mỹ đã chi hơn 1 tỷ USD tài trợ phát triển vaccine Oxford và đặt hàng 300 triệu liều từ hãng dược này.

Bộ trưởng Kinh doanh Alok Sharma cho biết Chính phủ Anh hy vọng có thể đưa ra một chương trình tiêm chủng hàng loạt vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên các nhà khoa học hàng đầu tại giáng một đòn mạnh mẽ vào sự lạc quan của những người dân Anh bằng việc cảnh báo vaccine có thể không hoàn thiện cho đến năm 2021.

Các chuyên gia nhận định số ca nhiễm ở Anh có dấu hiệu giảm so với thời gian trước có thể là trở ngại cho các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, kéo dài quá trình hoàn thiện vaccine.

Thy An (Theo Daily Mail)

Nguồn: https://vnexpress.net/vaccine/anh-tuyen-10-000-tinh-nguyen-vien-thu-vaccine-ncov-4103680.html