Tin tức
Thứ bảy, Day 19/08/2017 18:09 PM
ĐỂ TẠO ẤN TƯỢNG ĐẸP Ở VÒNG PHỎNG VẤN
Những ấn tượng đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn luôn là yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến việc bạn có phù hợp với tổ chức đó hay không. Có rất nhiều người dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng chẳng hiểu sao mình vẫn không được lựa chọn.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam Careerlink.vn cho rằng bên cạnh năng lực chuyên môn bạn cần chứng minh trước nhà tuyển dụng thấy mình là ứng viên “xứng đáng” được chọn và mang đến sự khác biệt so với các ứng viên khác. Dưới đây là một vài lưu ý giúp xây dựng hình ảnh bản thân, vượt qua “cửa ải” cam go này.

 

Thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1.      Hiểu rõ về công ty

Trước khi nộp đơn xin việc, các bạn đều đã đọc lướt qua thông tin của nhà tuyển dụng qua các dòng giới thiệu? Bạn nghĩ như thế đã đủ để “chém gió” bằng những cụm từ chung chung về môi trường “uy tín, đạt nhiều thành tích, năng động, sáng tạo, đãi ngộ tốt…”? Bạn có nghĩ các ứng viên khác có gì đặc biệt hơn mình không?

Hãy đọc tất cả những gì có thể về công ty ấy thông qua việc tìm kiếm trên internet. Nên nhớ biết càng nhiều càng tốt, điều này cho thấy mức độ quan tâm của bạn.

Hãy tưởng tượng đến khuôn mặt mỉm cười thể hiện sự hài lòng của nhà tuyển dụng khi bạn trình bày những điều mình biết về những đóng góp cộng đồng của công ty ấy như các buổi quyên góp từ thiện trên truyền thông chẳng hạn.

2.      Trang phục phù hợp

Bạn dự tính sẽ ăn mặc thật phá cách khi đến tham dự một vị trí dành cho nhân viên văn phòng? Hay sẽ sơ-vin caravat, áo vest chỉnh tề cho một công việc liên quan đến nghệ thuật, giải trí? Không phải thế chứ?

Đó là lý do mà các bạn cần hiểu về công ty mà mình sắp sửa đầu quân. Môi trường nào, văn hóa đó. Hiểu điều đó, các bạn sẽ cân nhắc vẻ bề ngoài của mình sao cho phù hợp với hình ảnh của công ty mà bạn là người đại diện.

Lần gặp gỡ đầu tiên hãy gọn gàng, tươi tắn, tươm tất nhất có thể. Hạn chế dùng nước hoa bởi trong nhiều trường hợp nhà tuyển dụng có thể bị dị ứng.

 

3.      Đúng giờ

Sắp đến giờ hẹn nhưng bạn gọi điện thông báo với nhà tuyển dụng là có thể sẽ đến trễ vì lạc đường, kẹt xe? Bạn cho như thế là thể hiện sự trách nhiệm của mình? Nhưng điều này chỉ cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bởi địa chỉ công ty bạn đã được cung cấp rồi kia mà.

Hãy dành thời gian nghiên cứu về lộ trình, bạn cần xuất phát sớm để đến công ty trước 15 phút so với giờ hẹn. Nó cho bạn thời gian ổn định tâm lý trước khi bước vào thử thách đầy “cam go” này.

 

4.      Chào hỏi những người tình cờ gặp ở công ty

Hãy nhớ khi bạn bước vào công ty thì bạn có thể chính là một thành viên tương lai. Hãy khắc ghi điều đó để mỉm cười với tất cả những người mà bạn trông thấy từ chị lao công cho đến anh giữ xe đầy thân thiện và hòa đồng. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ chỉ chinh phục nhà tuyển dụng là xong đấy chứ?

Tiếc gì một nụ cười cho cuộc đời đẹp thêm. Văn hóa của bạn được hình thành từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như thế.

 

5.      Đặt những câu hỏi thông minh

Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ luôn được nhà tuyển dụng đặt các câu hỏi về bản thân nhưng đừng chỉ là người - trả - lời như một cỗ máy. Hãy mạnh dạn đặt những câu hỏi thể hiện sự chủ động của mình. Luôn nhớ đây là một cuộc phỏng vấn nhưng thực chất là đối thoại để giúp đôi bên hiểu nhau hơn nhằm đi đến một sự hợp tác chung.

Hãy cởi mở, tự nhiên và mạnh dạn bạn sẽ học hỏi được nhiều từ câu trả lời thú vị của nhà tuyển dụng.

 

6.      Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Bạn chẳng thể “đắc nhân tâm” nếu không thấu nhân tâm mà ngôn ngữ cơ thể là một điều thiết yếu giúp bạn chinh phục người.

Hãy đưa ra ngôn ngữ của sự tự tin bằng cách ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng và luôn mỉm cười kèm một giọng nói rành mạch, dứt khoát.

Hãy đọc ngôn ngữ của nhà tuyển dụng từ ánh mắt, giọng nói, cái nhíu mày để điều chỉnh cảm xúc của cuộc đối thoại. Nhờ đó, bạn sẽ biết nhà tuyển dụng có đang hứng thú với mình hay không và bạn đang có bao nhiêu cơ hội thành công.

 

7.      Thư cảm ơn

Dù bạn đã áp dụng tất cả các “bí kíp” trên và thu hoạch được kha khá thiện cảm từ nhà tuyển dụng thì cũng không thể bỏ qua bước cuối cùng đó chính là viết mail cảm ơn. Điều này cho thấy rằng bạn là một người chu đáo, thực lòng muốn bày tỏ đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được tham dự một buổi phỏng vấn tuyệt vời như thế và không quên thể hiện sự mong mỏi có cơ hội hợp tác với công ty.

 

Những điều này sẽ giúp bạn đến gần hơn vị trí mà bạn mong mỏi.

 

Vân Anh

Các tin đã đưa ngày:
Website hay